Tự làm bảng quảng cáo Led sử dụng Battery

Thời điểm này các bảng quảng cáo sử dụng đèn Led hầu như chúng ta đi đâu cũng thấy, nhưng đa số là bảng Led sử dụng nguồn điện. Vì dịch vụ nhattamlaptop cách đầu hẻm vài chục mét nên việc câu dây điện là không tiện. Hôm nay mình quyết định tự ráp một bảng Led sử dụng được cả nguồn điện và nguồn Pin. Xin mời các bạn xem cho vui quá trình thực hiện. 

Đầu tiên là ra chợ Nhật Tảo mua linh kiện các thứ như bóng đèn Led, dây điện, súng bắn keo, điện trở, contac, jack cắm hoa sen, vì mỏ hàn, chì hàn và các dụng cụ điện tử như kềm cắt, vít….mình đã có sẳn nên không phải mua.


Mình nhờ ông anh thiết kế dùm cái bảng bằng corel vì mình không rành về thiết kế, với các chữ và đính hình tròn kích cở của đèn Led lên. Sau đó ra tiệm khắc Laser  mua tấm Mica nhờ cắt và đục lổ Led dùm  như file với kích thước là 60 x 40. Sau đó về sơn lên bề mặt để có được màu chữ khi bảng không sáng đèn và gim bóng Led vào lỗ sau đó đấu điện trở cản dòng.

 

Đây là mặt trước sau khi đã được phun sơn, mình chỉ làm có một mặt và mặt sau là tấm Alu màu trắng có thể dán thêm Decal vào. Sau khi gim các bóng Led vào bảng thành chữ thì tiến hành đấu dây cho đèn sáng để thử và cân dòng xem cường độ ánh sáng có đều và vừa mắt không.

Phần chữ đã được gim bóng Led và đã được cân chỉnh với ánh sáng và dòng điện phù hợp. Phần chữ này mình cho đứng yên không cho chớp nhấp nháy .

 

Sau khi hoàn thành các phần trên thì đến phần đấu Led chạy  viền, mình sử dụng mạch chạy  viền kiểu sao băng với 5 cổng xuất.

Sau khi đấu dây hoàn tấy thì test lại thêm một lần nửa cho cả Led chữ và Led chạy viền xem Led có sáng đều hết không, bóng Led loại 5mm nhưng có nhiều lỗ khoan hơi to nên cố định lại bằng keo Silicon.

Mọi thứ đã ok bây giờ đến phần nguồn cấp điện. Mình thiết kế bảng Led này sử dụng nguồn Battery. Mổi lần sạc đầy Pin bảng Led có thể hoạt động ánh sáng 100% trong vòng 6 tiếng và độ sáng giảm còn 60% trong vòng 2 tiếng nửa thì mới hết Pin, và cũng có thể sử dụng nguồn trực tiếp cấp cho bảng khi không cần dùng Pin hoặc vừa sạc Pin vừa sử dụng nguồn điện.

 

Giai đoạn cuối cùng là đưa bảng quảng cáo LED đã hoàn tất vào khung nhôm cố định lại ngay ngắn, thêm chút keo Silicon để chống nước và côn trùng.

Để thực hiện bảng Led này chi phí linh kiện khoảng 1,2  triệu đồng và 4 đêm  ngồi ráp mỗi đêm dành  3 tiếng  ngồi làm. Sau khi hoàn thành cũng rất vui vì thành công nhưng hơi buồn chút là hôm đi nhờ chổ Cty quảng cáo cắt Laser và làm khung nhôm thì bị họ chém đẹp với lý do ” làm như ông thì thợ quảng cáo đói hết  ” 😀

nhattamlaptop.

Từ khóa:
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb